Chắc hẳn không có ai là không biết đến củ khoai lang, nhất là ở những vùng nông thôn. Nhưng khoai lang Nhật thì nhiều người lại chưa biết đến hoặc còn có những thông tin mơ hồ về loại củ này. Vậy khoai lang Nhật có nguồn gốc như thế nào? Loại củ này có thể chế biến thành món ăn gì cho ngon và lạ miệng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để khám phá những công thức chế biến từ khoai lang Nhật nhé.
Giới thiệu về củ khoai lang Nhật
Khoai lang Nhật có màu vàng đẹp mắt
Khoai lang Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, vỏ của loại củ này có màu đỏ đậm hơn khoai lang thường và bóng mịn hơn. Thường được luộc lên ăn như những loại củ khác, khi ăn có vị ngọt, bở và bên trong nó màu vàng đậm.
Khoai lang Nhật có mùi rất thơm vì thế cũng được nhiều người yêu thích. Cũng như những loại khoai lang thông thường, khoai lang Nhật dễ ăn và vị ngọt đậm hơn. Đây cũng là loại củ mang lại nguồn dinh dưỡng cao.
Thành phần dinh dưỡng có trong khoai lang Nhật
Tinh bột
Nguồn tinh bột dồi dào trong khoai lang
Khoai lang có đến hơn 50% tinh bột chính vì thế đây vừa là loại rau mà cũng vừa là lương thực. Có thể sử dụng khoai lang như ăn cơm bởi vì nó cũng có thể làm no bụng, giúp giảm thiểu lượng thức ăn và duy trì lượng đường huyết. Do đó bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ăn khoai lang nhưng ăn ở mức độ vừa phải vì trong khoai lang chứa nhiều carbs (100g khoai lang chứa 28,5g carbs) và nên ăn ít hơn 200g trong mỗi bữa.
Chất xơ
Chất xơ trong khoai lang Nhật dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tạo điều kiện trao đổi chất trong cơ thể. Nó giúp cho cơ thể có thể đào thải được các chất cặn bã ra ngoài. Trong khoai lang có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
- Đối với chất xơ hòa tan: khi bạn đói chỉ cần ăn khoai lang là sẽ có lại nguồn năng lượng mới giống như ăn cơm. Chính vì thế đây là loại củ rất tốt cho những người đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân.
- Đối với chất xơ không hòa tan: góp phần cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại vitamin có trong khoai lang Nhật
Khoai lang Nhật có nhiều vitamin
Nguồn vitamin có trong khoai lang rất nhiều bao gồm các loại sau:
- Vitamin A: sử dụng khoai lang hàng ngày sẽ giúp điều trị được các bệnh như trị mụn, sỏi tiết niệu, tim mạch, hỗ trợ điều trị loét đường tiêu hóa…
- Vitamin C: Sử dụng khoai lang để có làn da tươi trẻ, căng mịn và tràn đầy sức sống
- Vitamin B6: Loại vitamin B6 có trong khoai lang sẽ giúp chuyển đổi nguồn dinh dưỡng chứa trong các thực phẩm khác thành năng lượng để cơ thể hoạt động tốt hơn.
- Vitamin E: Nguồn dưỡng chất trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm các tình trạng như làn da đen sạm, thâm nám, tàn nhang, mẫn ngứa, ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc mềm mượt.
Khoáng chất
Trong khoai lang có nguồn kali và mangan rất tốt cho cơ thể. Nó giúp ổn định huyết áp và tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa nó còn giúp cho cơ thể có quá trình chuyển hóa nhanh chóng và ổn định.
Những lợi ích từ việc ăn khoai lang
Khoai lang Nhật mang đến cho chúng ta một nguồn dinh dưỡng vô cùng bổ ích, chính vì thế bạn nên sử dụng ăn khoai lang hàng ngày để thấy được những công dụng tuyệt vời mà loại củ này mang lại.
Giúp giảm cân.
Khoai lang mặc dù là loại củ có nhiều dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Hàm lượng tinh bột có trong khoai lang chiếm hơn 50%, cảm giác no bụng cao, rất phù hợp với yêu cầu của các bạn đang giảm cân. Ngoài ra, khoai lang cũng có tác dụng ngăn ngừa đường chuyển hóa thành lipit, góp phần làm đẹp.
Khoai lang tốt trong quá trình làm đẹp.
Thẩm mỹ làm đẹp: Khoai lang chứa các chất giống estrogen, giảm sự tích tụ chất béo và làm mềm da, ngăn ngừa vết nhăn, có tác dụng làm đẹp.
Tăng cường sức khỏe: Khoai lang chứa một loạt các vitamin, protein, lysine và các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện hệ miễn dịch cơ thể, là chìa khóa cho việc gia tăng sức khỏe và tuổi thọ.
Giảm cân: thực phẩm thô giàu chất xơ, khi vào ruột, có thể làm sạch chất thải bên trong ruột, chất độc và chất thải kết hợp lại với nhau, từ đó bài tiết ra ngoài thành công
Khoai lang cũng giàu chất xơ, và hàm lượng vitamin lại rất cai, có thể giúp hình thành tế bào mới trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngăn ngừa cholesterol quá cao.
Khoai lang ức chế vai trò của cholesterol gấp 10 lần các thực phẩm khác. Vì vậy, nếu bạn có cholesterol cao, bạn có thể sử dụng nhiều khoai lang.
Ổn định đường huyết.
Nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sử dụng khoai lang trắng, độ nhạy insulin được cải thiện, giúp khống chế lượng đường trong máu.
Giúp giảm huyết áp.
Tác dụng chống tăng huyết áp của khoai lang chủ yếu là do giàu kali. Vì kali và natri là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ huyết áp, nếu cơ thể tiêu thụ kali, nó sẽ thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa, tiêu thụ các thực phẩm giàu kali, còn giúp thúc đẩy cân bằng khoáng chất trong cơ thể, và cuối cùng đạt được hiệu quả trong tác dụng hạ huyết áp.
Giảm nguy cơ đột quỵ.
Trong khoai lang có hàm lượng kali cao và natri thấp. Nghiên cứu cho thấy khoai lang cũng như các thực phẩm giàu kali có thể làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.
Nuôi dưỡng xương khớp.
Khoai lang hàm lượng mucin phong phú, rất tốt cho việc nuôi dưỡng khớp.
Những món ăn hấp dẫn với khoai lang Nhật
Khoai lang độn cơm có lẽ chỉ còn là quá khứ nghèo đói khi xưa, còn hiện nay có rất nhiều món ăn ngon được biến tấu từ khoai lang. Vị thơm ngọt của khoai lang Nhật cùng màu vàng đẹp mắt sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức. Sau đây là những món ăn bạn nên tham khảo.
Làm bánh từ khoai lang Nhật
Bánh khoai lang hấp dẫn
Một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại cực kỳ ngon miệng đấy chính là bánh khoai lang. Cùng bắt tay thực hiện món ăn chơi nhâm nhi siêu ngon này nhé.
Chuẩn bị:
- 1 củ khoai lang Nhật to
- 40g bột mì
- 25ml sữa tươi
- Đường
Cách làm như sau:
- Khoai lang gọt và rửa sạch sau đó mang đi hấp cho chín nhừ
- Đợi khoai chín trộn bột mì vào và bóp cho đều đến khi nhuyễn
- Cho đường theo khẩu vị và đỏ từ từ sữa tươi vào trộn đều đến khi hỗn hợp mịn lại và không được loãng.
- Nặn thành viên nhỏ hoặc các miếng bánh vừa ăn
- Cho chảo lên bếp đổ dầu vào chiên cho đến khi 2 mặt bánh vàng đều thì vớt ra
Như vậy là đã có một món bánh thơm ngon từ khoai lang rồi. Các mẹ nên cho bánh sau khi chiên ra giấy thấm bớt dầu để ăn không bị ngán.
Khoai lang vừng chiên giòn
Món ăn khoái khẩu cho bé nhà bạn
Chuẩn bị:
- 3 củ khoai lang Nhật loại vừa
- 2 thìa bột gạo hoặc bột năng
- bột chiên giòn
- bột mì
- nước lọc
- Vừng hạt
Cách làm
- Khoai rửa sạch cắt lát dài như ngón tay sau đó ngâm nước muối loãng ngâm trong vòng 10 – 15 phút sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và đợi ráo.
- Cho bột gạo, bột chiên giòn và bột mì vào tô sau đó cho nước từng chút một vào bột trộn đều sao cho bột nước ở độ sền sệt
- Cho khoai vào bát bột ướt và lăn cho khoai bám đều 1 lớp mỏng bột rồi cho vào chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra
- Sau đó cho khoai trụng vào trứng rồi rắc hạt vừng lên sau đó chiên lần 2 đến khi vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu là xong.
Khoai lang ngào đường
Khoai lang ngào đường đơn giản
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang Nhật to
- 300g đường
- 1 thìa canh bột ngô
Cách làm
- Khoai gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn tùy ý và ngâm nước muối loãng. Trộn với 1 thìa canh bột ngô
- Đảo đều bột ngô khi khoai đã ráo nước
- Chiên với dầu hoặc nồi chiên không khí cho vàng đều, chiên xong để cho thấm dầu và nguội
- Ngào đường và 3 thìa nước, đun sôi và sệt vàng.
- Khi đường dẻo, cho khoai vào đảo cho bám đường, tắt bếp, để nguội hoặc hơ vào quạt, khoai và đường sẽ khô.
Lưu ý: Khi vớt khoai lang chiên ra để nguội phải lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu đi nhé
Bánh khoai lang chiên viên
Bánh khoai lang viên chiên giòn thơm
Nguyên liệu:
- Khoai lang Nhật
- Bột gạo
- Bột mì
- Bột nổi (baking powder)
- Đường cát
- Sữa tươi
- Dầu ăn
Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc đem hấp chín
- Khoai đã hấp chín, cho ra tô, dùng muỗng lớn nghiền nhuyễn khoai khi còn nóng
- Cho bột gạo, bột mì, bột nổi, 100g đường & sữa tươi đun ấm vào tô khoai trộn đều
- Rồi nhồi hỗn hợp bột, khoai cho đến khi thành khối bột dẻo mịn. Ngắt từng viên bột vo tròn lại. Cho dầu ăn vào nồi nhỏ, rồi bỏ từng viên khoai vào chiên với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều nhẹ tay cho bánh vàng đều
Khoai lang dầm sữa chua
Nguyên liệu
- Sữa chua không đường hoặc có đường
- Khoai lang
- Sữa đặc Ông Thọ
- Nước cốt dừa
- 20g lạc luộc
Cách làm
- Luộc khoai lang tím khoảng 30 phút, bắc ra, để nguội khoai rồi bóc vỏ
- Xắt khoai ra thành từng miếng nhỏ, nghiền khoai, cho sữa chua, nước cốt dừa vào bát đựng khoai, trộn đều
- Dập nhỏ lạc, rắc lên trên hỗn hợp vừa trộn.
Những lưu ý khi ăn khoai lang Nhật
Mặc dù là một loại củ rất dễ ăn tuy nhiên chúng ta cũng cần có chế độ ăn hợp lý và cần quan tâm đến những lưu ý sau đây:
- Không nên ăn khoai lang đã mọc mầm
- Nên ăn khoai lang vào các bữa phụ
- Ăn khoai sống sẽ dễ bị ợ chua, đầy hơi
- Chọn những củ khoai còn tươi, cuống khoai đang còn mủ.