Chắc hẳn không có ai là không biết đến củ khoai lang, nhất là ở những vùng nông thôn. Nhưng khoai lang Nhật thì nhiều người lại chưa biết đến hoặc còn có những thông tin mơ hồ về loại củ này. Vậy khoai lang Nhật có nguồn gốc như thế nào? Loại củ này có thể chế biến thành món ăn gì cho ngon và lạ miệng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để khám phá những công thức chế biến từ khoai lang Nhật nhé.

Giới thiệu về củ khoai lang Nhật

Khoai lang Nhật có màu vàng đẹp mắt

Khoai lang Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, vỏ của loại củ này có màu đỏ đậm hơn khoai lang thường và bóng mịn hơn. Thường được luộc lên ăn như những loại củ khác, khi ăn có vị ngọt, bở và bên trong nó màu vàng đậm.
Khoai lang Nhật có mùi rất thơm vì thế cũng được nhiều người yêu thích. Cũng như những loại khoai lang thông thường, khoai lang Nhật dễ ăn và vị ngọt đậm hơn. Đây cũng là loại củ mang lại nguồn dinh dưỡng cao.

Thành phần dinh dưỡng có trong khoai lang Nhật

Tinh bột

khoai-lang-nhat-có-nhiều-cong-dung
Nguồn tinh bột dồi dào trong khoai lang

Khoai lang có đến hơn 50% tinh bột chính vì thế đây vừa là loại rau mà cũng vừa là lương thực. Có thể sử dụng khoai lang như ăn cơm bởi vì nó cũng có thể làm no bụng, giúp giảm thiểu lượng thức ăn và duy trì lượng đường huyết. Do đó bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ăn khoai lang nhưng ăn ở mức độ vừa phải vì trong khoai lang chứa nhiều carbs (100g khoai lang chứa 28,5g carbs) và nên ăn ít hơn 200g trong mỗi bữa. 

Chất xơ

Chất xơ trong khoai lang Nhật dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tạo điều kiện trao đổi chất trong cơ thể. Nó giúp cho cơ thể có thể đào thải được các chất cặn bã ra ngoài. Trong khoai lang có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Các loại vitamin có trong khoai lang Nhật

khoai-lang-nhat
Khoai lang Nhật có nhiều vitamin

Nguồn vitamin có trong khoai lang rất nhiều bao gồm các loại sau:

Khoáng chất

Trong khoai lang có nguồn kali và mangan rất tốt cho cơ thể. Nó giúp ổn định huyết áp và tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa nó còn giúp cho cơ thể có quá trình chuyển hóa nhanh chóng và ổn định.

Những lợi ích từ việc ăn khoai lang

Khoai lang Nhật mang đến cho chúng ta một nguồn dinh dưỡng vô cùng bổ ích, chính vì thế bạn nên sử dụng ăn khoai lang hàng ngày để thấy được những công dụng tuyệt vời mà loại củ này mang lại.


Giúp giảm cân.

Khoai lang mặc dù là loại củ có nhiều dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Hàm lượng tinh bột có trong khoai lang chiếm hơn 50%, cảm giác no bụng cao, rất phù hợp với yêu cầu của các bạn đang giảm cân. Ngoài ra, khoai lang cũng có tác dụng ngăn ngừa đường chuyển hóa thành lipit, góp phần làm đẹp.


Khoai lang tốt trong quá trình làm đẹp.

Thẩm mỹ làm đẹp: Khoai lang chứa các chất giống estrogen, giảm sự tích tụ chất béo và làm mềm da, ngăn ngừa vết nhăn, có tác dụng làm đẹp.
Tăng cường sức khỏe: Khoai lang chứa một loạt các vitamin, protein, lysine và các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện hệ miễn dịch cơ thể, là chìa khóa cho việc gia tăng sức khỏe và tuổi thọ.
Giảm cân: thực phẩm thô giàu chất xơ, khi vào ruột, có thể làm sạch chất thải bên trong ruột, chất độc và chất thải kết hợp lại với nhau, từ đó bài tiết ra ngoài thành công
Khoai lang cũng giàu chất xơ, và hàm lượng vitamin lại rất cai, có thể giúp hình thành tế bào mới trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.


Ngăn ngừa cholesterol quá cao.

Khoai lang ức chế vai trò của cholesterol gấp 10 lần các thực phẩm khác. Vì vậy, nếu bạn có cholesterol cao, bạn có thể sử dụng nhiều khoai lang.


Ổn định đường huyết.

Nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sử dụng khoai lang trắng, độ nhạy insulin được cải thiện, giúp khống chế lượng đường trong máu.


Giúp giảm huyết áp.

Tác dụng chống tăng huyết áp của khoai lang chủ yếu là do giàu kali. Vì kali và natri là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ huyết áp, nếu cơ thể tiêu thụ kali, nó sẽ thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa, tiêu thụ các thực phẩm giàu kali, còn giúp thúc đẩy cân bằng khoáng chất trong cơ thể, và cuối cùng đạt được hiệu quả trong tác dụng hạ huyết áp.


Giảm nguy cơ đột quỵ.

Trong khoai lang có hàm lượng kali cao và natri thấp. Nghiên cứu cho thấy khoai lang cũng như các thực phẩm giàu kali có thể làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.


Nuôi dưỡng xương khớp.

Khoai lang hàm lượng mucin phong phú, rất tốt cho việc nuôi dưỡng khớp.


Những món ăn hấp dẫn với khoai lang Nhật

Khoai lang độn cơm có lẽ chỉ còn là quá khứ nghèo đói khi xưa, còn hiện nay có rất nhiều món ăn ngon được biến tấu từ khoai lang. Vị thơm ngọt của khoai lang Nhật cùng màu vàng đẹp mắt sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức. Sau đây là những món ăn bạn nên tham khảo.


Làm bánh từ khoai lang Nhật

banh-khoai
Bánh khoai lang hấp dẫn

Một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại cực kỳ ngon miệng đấy chính là bánh khoai lang. Cùng bắt tay thực hiện món ăn chơi nhâm nhi siêu ngon này nhé.
Chuẩn bị:
Cách làm như sau:
Như vậy là đã có một món bánh thơm ngon từ khoai lang rồi. Các mẹ nên cho bánh sau khi chiên ra giấy thấm bớt dầu để ăn không bị ngán.

Khoai lang vừng chiên giòn

khoai-lang-chien-vung
Món ăn khoái khẩu cho bé nhà bạn

Chuẩn bị:
Cách làm

Khoai lang ngào đường

Khoai lang ngào đường đơn giản
Nguyên liệu
Cách làm
Lưu ý: Khi vớt khoai lang chiên ra để nguội phải lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu đi nhé

Bánh khoai lang chiên viên

khoai-lang-ngao-duong
Bánh khoai lang viên chiên giòn thơm

Nguyên liệu:
Cách làm

Khoai lang dầm sữa chua

Nguyên liệu
Cách làm

Những lưu ý khi ăn khoai lang Nhật

Mặc dù là một loại củ rất dễ ăn tuy nhiên chúng ta cũng cần có chế độ ăn hợp lý và cần quan tâm đến những lưu ý sau đây: